Nếu như bạn có niềm đam mê với đồ handmade, bạn đã từng nghĩ rằng bản thân sẽ tự học cách móc mũ len nữ đẹp cho mình những món đồ handmade xinh xắn để sử dụng chưa? Nếu chưa hãy để Miu Handmade mách bạn một số thứ mà bạn có thể tự móc như áo len, khăn len và cả mũ len. Vậy làm thế nào để móc một chiếc mũ len phối đồ vào mùa thu và mùa đông này đây? Hãy đọc hết bài viết của Miu để giải quyết vấn đề đó nhé!

Chúng ta cần chuẩn bị những gì để móc mũ len?

Cách móc mũ len nữ đẹp
Chuẩn bị nguyên liệu đan len
 1. Xác định kích thước của mũ

Trước khi bắt đầu học cách móc mũ len nữ đẹp, bạn cần phải xác định xem bạn có mong muốn móc kiểu mũ to hay mũ nhỏ. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn chung để lựa chọn kích cỡ hoặc tự tiến hành đo đạc vòng đầu cụ thể để có thông số chính xác nhất nhé.

 1. Chọn loại len

Về cơ bản thì bạn có thể dùng bất kì loại len nào mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn cho người mới học cách móc mũ len nữ đẹp nếu như các bạn chọn lựa những loại len có độ đàn hồi tốt, không quá xù và cũng không quá dày. Tốt hơn là chọn một loại len được tạo thành từ 4 sợi nhỏ (được gọi là len 4 sợi) dựa trên acrylic hoặc lông cừu.

 1. Chọn kim móc len

Kích thước của kim móc phụ thuộc vào kích thước của sợi len mà bạn lựa chọn sử dụng. Vậy nên đối với len hỗn hợp 4 sợi loại mềm, bạn phải dùng kim móc H/8 làm từ aluminum. Kích thước này có thể nói là lựa chọn khá tốt cho người mới bắt đầu học cách móc mũ len nữ đẹp, vì nó khá thoải mái khi cầm nắm và cũng phù hợp với nhiều kích cỡ len khác nhau. Ngoài ra, bạn nên bắt đầu và phải đảm bảo rằng bạn đã cầm kim móc đúng cách trước khi thực hiện đan len.

 Cách móc mũ len nữ đẹp chỉ với 3 bước cơ bản

Cách móc mũ len nữ đẹp
Các bước móc len cơ bản

Bước 1: Móc mũi cơ bản

 • Đầu tiên cách móc mũ len nữ đẹp là tạo nút thắt. Đây là điểm bắt đầu của quy trình móc – nút thắt sẽ giúp giữ cố định sợi len giúp cho chúng ta dễ thao tác hơn về sau.
 • Bắt đầu cách móc mũ len nữ đẹp đó là móc hàng mũi bính. Đây là hàng đầu tiên của mũi móc, lưu ý là không nên móc quá dài.
 • Tiếp đến, móc mũi kết để hoàn tất hàng mũi đầu tiên mà bạn tạo. Cách này sẽ kết thúc hàng mũi bính của bạn, bằng cách gắn kết nó thành một vòng tròn.
 • Khi đan móc thì bạn cần đếm số mũi móc. Để làm được điều này, bạn cần biết được đâu là điểm bắt đầu của hàng móc. Có hai cách phổ biến để đánh dấu điểm bắt đầu: cách thứ nhất là quấn một sợi quanh mũi móc đầu tiên của hàng thứ hai hoặc cách thứ hai chèn một chiếc ghim bobby lên trên mũi móc. Khi bạn móc ở điểm này của mỗi hàng, bạn sẽ biết rằng bạn đã hoàn thành một hàng móc.

Bước 2: Móc hoàn thành mũ

 • Để có thể móc được một chiếc mũ len từ mũi khâu cơ bản, bạn cần móc theo hình tròn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ móc một vòng tròn nhỏ – phần đế của mũ (hay còn gọi lầ phần trên của mũ). Khi bạn luồn mũi kim, bạn nên bắt đầu hàng móc thứ hai liền kề với hàng xoắn ốc đầu tiên.
 • Móc hàng thứ hai với mũi móc kép nó sẽ giúp bạn đính các hàng móc mới lại với nhau theo hình vòng xoắn ốc ở giữa để bạn không tạo nên hàng móc lỏng lẻo mà thay vào đó sẽ là hàng móc cực kì chắc chắn.
 • Khi bạn đã hoàn thành được phần đế, bạn có thể sửa đổi kiểu móc một chút để làm nổi phần thân mũ. Đối với mỗi hàng mũi móc, bạn sẽ bắt đầu bằng mũi kép, sau đó chuyển sang mũi đơn, mũi kép, v.v. cho đến khi bạn hoàn thành một hàng.

Bước 3: Đếm số mũi móc

 • Một vài hàng đầu tiên sẽ khá là dễ dàng, nhưng đến khi bạn tăng móc, bạn sẽ cần đếm số mũi khâu. Mũi kép được tính là 2 mũi móc và mũi đơn sẽ là 1 mũi móc. Ví dụ như, nếu bạn đang móc một hàng gồm 5 mũi, nó sẽ là 1 mũi kép, 1 mũi đơn, 1 mũi kép rồi mới hoàn tất.
 • Để hoàn thành chiếc mũ, bạn sẽ cần móc thêm một vài hàng mũi đơn. Phương pháp này sẽ làm tăng chiều dài của mũ, thay vì tiếp tục làm cho nó ngày càng rộng hơn. Bạn nên bắt đầu đan mũi đơn sau khi chu vi vòng đầu đạt đến kích thước mong muốn. Để hoàn thành sản phẩm thì bạn cần thắt nút và giấu những sợi chỉ thừa bằng cách tết chúng vào bên trong mũ bằng kim móc.

 

Trên đây là cách móc mũ len nữ đẹp chỉ với 3 bước cơ bản. Miu Handmade hi vọng rằng sau khi đọc xong bài viết các bạn đều có thể tự móc thành công chiếc mũ của riêng mình nhé!

Tham khảo bài viết liên quan qua: Blog của Miu Handmade

Để không bỏ lỡ những xu hướng đồ handmade mới nhất năm 2023 hãy theo dõi fanpage: Miu Handmade

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *