Có nhiều bạn mới bắt đầu móc len bỡ ngỡ và đặt nhiều nghi vẫn: Không biết phải chọn loại len nào cho phù hợp ? Móc len thì phải chọn loại kim nào sao cho phù hợp với kích cỡ len ? Hay là nên chọn kim móc thế nào ?

Trong bài này, mình sẽ gợi ý cho mọi người cách chọn len và kim móc len phù hợp đối với những người mới bắt đầu đan móc len.

Len và kim móc len
Len và kim móc len

Cách chọn len

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại len sợi với chất lượng, mẫu mã, kích thước giá cả khác nhau chính vì thế những người mới bắt đầu bạn không biết nên chọn loại len sợi nào cho phù hợp ? Mỗi loại len nó có chất liệu khác nhau bạn có thể lựa chọn tùy vào gu thẩm mĩ của mọi người.

Các loại len

  1. Sợi len công nghiệp

Phần lớn trên thị trường hiện nay các sản phẩm bán len là loại sợi len công nghiệp này. Là sợi tổng hợp nên rất nhiều màu sắc, tùy thuộc vào công nghệ chế biến mà có chất lượng khác nhau và giá thành khác nhau. Có nhiều sợi len chất lượng tốt và mềm. Vì dễ sản xuất nên sợi len này chiếm ưu thế trên thị trường.

Sợi len công nghiệp
Sợi len công nghiệp

2. Len cotton

Được chế biến từ quả bông, giống như sợi vải may áo vậy. Đặc điểm là không co dãn nhiều và không giữ nhiệt như sợi len công nghiệp hay len lông cừu, nên có thể dùng để đan móc áo mặc mùa hè.

Len cotton
Len cotton

Kích thước len

1. Sợi 2ply

Sợi gồm 2 sợi mảnh xoắn lại với nhau. Sợi này thường dùng để đan móc các sản phẩm mỏng và ôm sát như găng tay, vớ,….

Để đan sợi này người ta dùng que đan từ số 2 đến số 3 (đường kính que đan từ 2 đến 3 mm).

2. Sợi 4ply

Sợi này thường dùng để đan móc đồ cho trẻ sơ sinh, trẻ em, hoặc các đồ pull và áo khoác mỏng.

Que đan: từ số 3 đến số 4 (mm).

3. Sợi DK (Double Knitting)

Là loại sợi phổ biến và được dùng nhiều nhất, có thể dùng để đan móc các loại áo len áo khoác, váy, khăn, …

Que đan: từ số 3.5 đến số 4.5 (mm).

4. Sợi Aran

Cũng dùng để đan móc áo pull áo khoác nhưng sợi sẽ to hơn sợi DK.

Que đan: từ số 4 đến số 5.5 (mm).

Chọn kim móc len

Khi mới học móc lần đầu tiên hầu như mọi người đều dùng loại kim móc kim loại thân nhỏ. Mỗi lần móc xong cực kì đau tay và nhận ra nó không hề phù hợp. Vậy nên nếu bạn thấy thật sự không thích hợp thì đừng ngại tìm hiểu và đổi sang một loại kim mới nha!

Các bạn cũng có thể chọn kim móc bằng nhận biết cầm kim các cách khác nhau.

Cầm kim móc giống như cầm bút : Kiểu này thích hợp với một chiếc kim móc có phần thân nhựa bản to, chỉ dùng được loại size nhỏ 3 – 4 mm.

Cầm kim móc giống như cầm dao : cách này phù hợp với loại kim móc thân thon, nhỏ. Và có thể cầm kim móc đến 5 – 6mm trở lên mà không hề mỏi.

Lưu ý nhỏ:

  • Khi móc thú len phải móc chặt tay (tránh lộ bông khi nhồi). Nên chọn loại kim móc có size nhỏ hơn so với size gợi ý trên mác của len 1 size nhé. Ví dụ ở mác của len ghi là dùng cho kim 3,5 mm thì bạn nên dùng kim 2,5mm là phù hợp. Và chọn loại kim móc có đầu móc bằng kim loại, trơn, mịn để móc dễ dàng.
  • Hai chiếc kim móc gợi ý để học móc thú len là kim clover soft touch, size 2,25mm cho sợi sport/baby weight và 2,5mm với loại sợi DK/ light worsted weight.

Tìm hiểu về kim móc len sợi

Theo tiêu chuẩn quốc tế có 2 loại: lớn và nhỏ. Bộ kim lớn để móc len, bộ kim nhỏ để móc sợi (chỉ). Chúng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: thép, inox, gỗ, nhôm, nhựa, … Bộ đầy đủ gồm 12 cây, được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 12 hoặc theo bảng chữ cái. Cách xếp thứ tự từ nhỏ tới lớn hay từ lớn tới nhỏ tùy vào mỗi quốc gia. 

Bộ 12 kim móc len sợi
Bộ 12 kim móc len sợi

Kim gỗ được đánh giá là kim có ưu điểm vì nó trơn láng, nhẹ, dễ cầm và không bị rỉ sét. Các chuyên gia hay dùng loại kim móc này. Trước khi sơ khai kim móc chỉ có 1 đầu kim. Nhưng sau này người ta chế tạo thêm loại kim 2 đầu để tiện sử dụng.

Các loại kim móc len

Steel Hook được sử  dụng với các loại sợi bông (cotton), lanh hoặc tơ và đôi khi là sợi cỏ  sợi nhỏ bện lại. Chiều dài 13cm và các cỡ có sẵn xếp trong khoảng từ  0,6mm đến 1,6mm.

Số 1: 1.6 mm

Số 2: 1.5mm

Số 3: 1.3mm

Số 4: 1.2mm

Số 5: 1.1 mm

Số 6: 1.0 mm

Số 7: 0.95mm

Số 8: 0.9 mm

Số 9: 0.85mm

Số 10: 0.75mm

Số 11: 0.7 mm

Số 12: 0.6mm

Aluminum Hook  được  dùng để đan các loại len hay tổng hợp từ nhẹ đến nặng. Độ dài 15cm và có  sẵn các cỡ từ 1,75mm đến 5mm. Số càng lớn thì kích thước càng to.

1/0 = 1.75mm

2/0 = 2mm

3/0 = 2.2mm

4/0 = 2.5mm

5/0 = 3.0mm

6/0 = 3.5mm

7/0 = 4.0mm

8/0 = 5.0mm

Tunisian Crochet Hook sẽ tạo thành một mặt vải tương tự như hàng đan. Các mũi được đan lên, móc trên một hàng. Rồi lại bỏ trên một hàng kế tiếp, móc này có núm ở một đầu để ngăn cho các mũi đan khỏi tuột ra. Móc được làm bằng nhôm, hoặc đôi khi làm bằng gỗ, chiều dài 30cm. Và có sẵn các cỡ từ 2mm đến 5mm.

Hairpin Tool được dùng cho đan móc kẹp tóc, tạo ra một mặt nhẹ thoáng. Kích thước thay đổi theo chiều rộng.

Móc nhựa hoặc gỗ được sử dụng với sợi làm thảm. Hoặc các mảnh vải để làm các loại thảm. Móc nhựa thường rỗng, dài 13cm và có sẵn cỡ 10mm.

Lời kết

Không biết còn quên gì không nữa nhỉ! Bạn thích loại len sợi,/ kim đan/ kim móc nào nhất? Đâu là vật không thể thiếu đối với bạn khi đan móc? Các bạn muốn được mình chia sẻ thêm những gì? Comment cho mình biết với nha!

Các bạn có thể tham khảo các cách cụ thể trên Fanpage của chúng mình:

(1) Miu Handmade | Facebook

Ngoài ra nếu bạn yêu thích nhưng không khéo tay. hoặc không có thời gian để có thể tự học móc len, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm móc len của chúng mình ngay tại đây:

https://miuhandmade.com/danh-muc-san-pham/len-moc/

Chúc các bạn lựa chọn được những nguyên liệu, dụng cụ tốt nhất và phù hợp nhất để bắt đầu một hành trình móc len đầy thú vị nhé !

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *