Đối với những tín đồ handmade thì thường không thể không nhắc đến việc móc hoa. Trên các trang mạng xã hội có rất nhiều video làm về nội dung hướng dẫn móc hoa hướng dương, hoa hồng, hoa 5 cánh,… như trang fanpage nhà Miu để bạn có thể tham khảo. Nhưng lại không có nhiều bài viết mô tả chi tiết về các bước, các thông tin về hoa,… ở trên internet.

Chính vì vậy bài viết này của Miu Handmade nhằm mục đích chọn ra một loài hoa được rất nhiều người yêu thích đó là hoa hướng dương. Từ đó giới thiệu các bước chi tiết hướng dẫn móc hoa hướng dương, ý nghĩa của hoa hướng dương, nguyên liệu cần chuẩn bị để có một bó hoa hướng dương thành phẩm.

Thông tin cơ bản về hoa hướng dương

Bó hoa hướng dương bằng len sợi móc thủ công

Đối với người Việt Nam thì hoa hướng dương rất gần gũi, phổ biến trong đời sống văn hóa tinh thần. Nó được trồng ở rất nhiều nơi tại Việt Nam và sếp ngang hàng với các loài hoa như hoa hồng, hoa mai,… Hoa hướng dương được biết đến với cái tên khoa học là Helianthus annuus, thuộc họ Cúc( Asteraceae). Lá hoa hướng dương rất to, hoa có màu vàng, sống được khoảng một năm. Điều đặc biệt của loài hoa này là nó luôn quay về hướng có mặt trời chiếu sáng. Công dụng của loài hoa này có rất nhiều như: làm thuốc, lấy hạt, trang trí nhà cửa, làm đẹp,…

Ý nghĩa của hoa hướng dương 

Ở một số quốc gia người ta xem hoa hướng dương là tượng trưng cho sự trường thọ. Hay một số quốc gia khác lại cho rằng hoa hướng dương mang theo sự kiên định, bền vững. Bên cạnh đó lại có một số nước coi hoa hướng dương là biểu tượng của sự thiêng liêng, thờ phụng. 

Với người Việt Nam thì hoa hướng dương mang một vẻ đẹp cao sang, thuần khiết. Mang tới ý nghĩa tích cực với sự can đảm, luôn hướng tới những điều tốt đẹp. Khi bạn cắm một lọ hoa hướng dương trong nhà nó sẽ tượng trưng cho sự ấm áp như ánh sáng mặt trời đang soi chiếu luôn rực rỡ. Bên cạnh đó nó còn cho bạn cảm giác luôn vui tươi, yêu cuộc sống hơn. 

Hoa hướng dương còn đem đến cho người nông dân giá trị kinh tế cao. Từ những ý nghĩa và lợi ích mà loài hoa hướng dương đem đến, chúng ta có thể hiểu tại sao nó lại được ưa chuộng tại Việt Nam. Sự yêu thích của loài hoa này đang được thể hiện mạnh mẽ trong thị trường đồ handmade. Suốt dọc những con đường, trên những xe hoa,… đều bày bán những bông hoa hướng dương được tự tay đan móc xinh xắn. Trên các trang mạng xã hội, website cũng đăng bán rất nhiều như nhà Miu cũng có hoa hướng dương len handmade gửi gắm tới khách hàng. Như vậy kéo theo chủ đề về hướng dẫn móc hoa hướng dương cũng được quan tâm rất lớn. 

Chuẩn bị nguyên liệu và làm theo hướng dẫn móc hoa hướng dương để có một bông
Nguyên liệu móc hoa hướng dương

Chuẩn bị nguyên liệu móc hoa handmade

Len sợi: tùy vào số lượng bông bạn mong muốn móc để chuẩn bị số lượng len tương ứng

Kim móc: phụ thuộc kích thước sợi len để mua loại kim móc

Kéo: 1 chiếc để cắt và chỉnh sửa len khi cần

Vải lót: giúp hoa bền và cứng cáp hơn

Dây sắt hoặc nhựa: chọn loại dễ uốn, mềm dẻo để làm thân cây

Vật dụng khác: hạt ngọc nhỏ, súng bắn keo, ruy băng,….

Việc chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng trước khi bắt đầu vào móc hoa hướng dương. Bạn có thể đọc đi đọc lại các bước hướng dẫn móc hoa hướng dương ngay tại lúc bạn móc nhưng việc thiếu nguyên liệu gây mất nhiều thời gian làm gián đoạn quá trình móc hoa, gây chán nản. Nếu như bạn lần đầu học móc chưa biết chọn các loại sợi len sao cho phù hợp và dụng cụ đan móc thì hãy tham khảo bài viết về đan hoa bằng len – nghệ thuật làm hoa handmade. Từ đó giúp cho việc lựa chọn nguyên liệu dễ dàng hơn.

Hướng dẫn móc hoa hướng dương theo từng bước

Móc lá cho hoa hướng dương

Việc hướng dẫn móc hoa hướng dương sẽ bắt đầu từ phần móc lá. Xác định kích thước ban đầu cho những chiếc lá hướng dương mình mong muốn. Chọn một chiếc lá mẫu có thể lấy từ lá cây thông thường sao cho gần giống với lá hoa hướng dương. Dùng kim móc đã chuẩn bị và móc những sợi len theo hình dáng của chiếc lá. Hãy móc từ cuống của chiếc lá và móc lên cho tới khi hết chiếc lá.  

Móc phần bông hoa hướng dương

Với quy trình hướng dẫn móc hoa hướng dương thì đây là phần quan trọng nhất cần có sự tập trung và độ tỉ mỉ. Hãy bắt đầu từ giữa bông hoa móc ra. Lấy một sợi len dài khoảng 15cm và buộc chúng lại ở giữa. Tiếp theo là móc ra theo hình dạng tròn có đường kính to dần lên, móc nối quanh các vòng của hoa. Móc cho đến khi bạn cảm thấy phần chính giữa của hoa đạt kích thước mong muốn thì dừng. Phần chính giữa bông hoa hãy chọn loại len màu nâu để móc. Đến phần cánh hoa, chọn loại len màu vàng, móc nối vào phần chính giữa theo hình tam giác nhỏ. Móc cho tới khi nào kín xung quanh phần chính giữa của hoa thì thôi. 

Kết nối phần thân lá và bông hoa với nhau

Móc nối phần thân hoa vào phần bông để được bông hướng dương len
Hoàn thiện móc hoa hướng dương

Chọn phần len màu xanh giống với màu thân cây móc quanh thân cây. Dùng phần lá đã được móc sẵn móc nối với phần thân cây. Sau đó kết nối phần thân cây và phần bông hoa vào với nhau bằng súng bắn keo. Sau bước này là gần như đã hoàn thiện các bước trong quy trình hướng dẫn móc hoa hướng dương.

Hoàn thiện trang trí thêm cho bông hoa

Đây là bước cuối cùng trong quy trình hướng dẫn móc hoa hướng dương. Kiểm tra xem xét lại bông hoa của bạn xem có cần chỉnh sửa phần nào không. Hãy loại bỏ các sợi len còn thừa ở bông hoa bằng kéo. Đến đây là bạn đã hoàn thành việc móc một bông hoa hướng dương bằng len với các bước rất dễ làm. Móc đến khi đạt số bông bạn mong muốn và cắm vào bình hoặc bó thành một bó hoa hướng dương. Dùng hạt ngọt để đính kết trang trí thêm cho bó hoa hướng dương thêm bắt mắt. Đặt ở gốc bó một bằng ruy băng để có sự gắn kết giữa các bông với nhau. Vậy là bạn đã có một bó hoa hướng dương xinh xắn trưng bày trong phòng hay trên bàn học rồi.

Với những chia sẻ vừa rồi Miu handmade đã cung cấp các thông tin và hướng dẫn móc hoa hướng dương tới các bạn. Hãy theo dõi Miu để có thể nhận được thông báo mới nhất về hoa handmade, những chiếc túi xách handmade, mũ handmade,… siêu xinh nhé.  

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *